Giải thích từ ngũ về vệ sinh an toàn thực phẩm

Tin liên quan

Giải thích từ ngũ về vệ sinh an toàn thực phẩm

Luật vệ sinh an toàn thực phẩm có nhiều từ ngũ và thuật ngữ không quen thuộc với từ ngữ đời sống hàng ngày vì vậy khi đọc có thể gây ra nhiều nhầm lẫm, khó hiểu vì vậy theo quy định tại điều 2  luật vệ sinh an toàn thực phẩm đã có một mục giải thích rõ về các từ ngũ trong vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể như sau.

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

 1. An toàn thực phẩmlà việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
 2. Bệnh truyền qua thực phẩmlà bệnh do ăn, uống thực phẩm bị nhiễm tác nhân gây bệnh.
 3. Chất hỗ trợ chế biến thực phẩmlà chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực hiện mục đích công nghệ, có thể được tách ra hoặc còn lại trong thực phẩm.
 4. Chế biến thực phẩmlà quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm.
 5. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uốnglà cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
 6. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩmlà những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.
 7. banner3
 8. Kiểm nghiệm thực phẩmlà việc thực hiện một hoặc các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.
 9. Kinh doanh thực phẩmlà việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm.
 10. Lô sản phẩm thực phẩmlà một số lượng xác định của một loại sản phẩm cùng tên, chất lượng, nguyên liệu, thời hạn sử dụng và cùng được sản xuất tại một cơ sở.
 11. Ngộ độc thực phẩmlà tình trạng bệnh lý do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.
 12. Nguy cơ ô nhiễm thực phẩmlà khả năng các tác nhân gây ô nhiễm xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
 13. Ô nhiễm thực phẩm làsự xuất hiện tác nhân làm ô nhiễm thực phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
 14. Phụ gia thực phẩmlà chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm.
 15. Sản xuất thực phẩmlà việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản để tạo ra thực phẩm.
 16. Sản xuất ban đầulà việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác.
 17. Sơ chế thực phẩmlà việc xử lý sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nhằm tạo ra thực phẩm tươi sống có thể ăn ngay hoặc tạo ra nguyên liệu thực phẩm hoặc bán thành phẩm cho khâu chế biến thực phẩm.
 18. 17. Sự cố về an toàn thực phẩmlà tình huống xảy ra do ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm hoặc các tình huống khác phát sinh từ thực phẩm gây hại trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người.
 19. Tác nhân gây ô nhiễmlà yếu tố không mong muốn, không được chủ động cho thêm vào thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến an toàn thực phẩm.
 20. Thời hạn sử dụng thực phẩmlà thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 21. Thực phẩmlà sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.
 22. Thực phẩm tươi sốnglà thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thuỷ hải sản, rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.
 23. Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡnglà thực phẩm được bổ sung vitamin, chất khoáng, chất vi lượng nhằm phòng ngừa, khắc phục sự thiếu hụt các chất đó đối với sức khỏe cộng đồng hay nhóm đối tượng cụ thể trong cộng đồng.
 24. Thực phẩm chức nănglà thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.
 25. Thực phẩm biến đổi genlà thực phẩm có một hoặc nhiều thành phần nguyên liệu có gen bị biến đổi bằng công nghệ gen.
 26. Thực phẩm đã qua chiếu xạlà thực phẩm đã được chiếu xạ bằng nguồn phóng xạ để xử lý, ngăn ngừa sự biến chất của thực phẩm.
 27. Thức ăn đường phốlà thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự.
 28. Thực phẩm bao gói sẵnlà thực phẩm được bao gói và ghi nhãn hoàn chỉnh, sẵn sàng để bán trực tiếp cho mục đích chế biến tiếp hoặc sử dụng để ăn ngay.
 29. Truy xuất nguồn gốc thực phẩmlà việc truy tìm quá trình hình thành và lưu thông thực phẩm.

Để được tư vấn chi tiết về các thuật ngữ được sử dụng trong luật vệ sinh an toàn thực phẩm, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900888 để được tư vấn cụ thể hơn.

Xin chân thành cảm ơn.

Bài viết tham khảo.

Tư vấn luật đất đai

Tư vấn luật hôn nhân gia đình

Tư vấn luật doanh nghiệp