Điều kiện giành quyền quyền nuôi con

Tin liên quan

Điều kiện giành quyền quyền nuôi con

     Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Theo như bạn trình bày, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Khi vợ chồng bạn ly hôn, vợ chồng bạn sẽ được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu như vợ chồng bạn không thỏa thuận được Tòa sẽ quyết định giao con cho bạn khi xét thấy khi đứa trẻ được ai trực tiếp nuôi sẽ được đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. Trong trường hợp hai vợ chồng bạn thỏa thuận người trực tiếp nuôi con hay Tòa quyết định ai sẽ trực tiếp nuôi mà đứa trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên thì đều phải hỏi ý kiến nguyện vọng của con.

     Hiện nay con bạn 3 tuổi thì Tòa án sẽ căn cứ vào việc bạn hay chồng bạn có đủ điều kiện hơn để có thể đảm bảo quyền lợi cho con về mọi mặt kể cả vật chất lẫn tinh thần. Từ khi con bạn được 2 tháng vợ bạn đã bỏ đi không quan tâm chăm sóc con và từ đó đến nay đều do bạn và gia đình bạn chăm sóc cháu. Đây sẽ là một căn cứ thực tế để Tòa án xem xét về điều kiện về vật chất và tinh thần của bạn tốt hơn vợ bạn khi nuôi con.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: http://ltq.vn/

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện giành quyền quyền nuôi con quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Họ tên (*)

Email (*)

Tiêu đề

Nội dung