Quy định mới trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

Tin liên quan

        Quy định mới trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

        Môi trường kinh doanh được đổi mới, khuyến khích, ưu đãi các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ưu tiên các dự án phát triển công nghệ phụ trợ… là những tiền đề quan trọng để thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam trong những năm qua, đây cũng là tiền đề để thu hút nguồn vốn trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích lớn thì việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng đặt ra không ít những thách thức đối với nền kinh tế của Việt Nam.

1. Căn cứ pháp lý

– Luật đầu tư năm 2014 có hiệu lực ngày 1/7/2015

– Nghị định số 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật đầu tư

2. Nội dung bài viết

2.1. Những kết quả đạt được

        Việt Nam được đánh giá là quốc gia có môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện và ổn định, từ đó sẽ tạo niềm tin vững chắc cho nhà đầu tư. Năm 2015, FDI đã chiếm khoảng 25% tổng số vốn đầu tư toàn xã hội trong 5 năm từ 2011 – 2015. Điều này đã góp phần tích cực trong hội nhập kinh tế của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường, nâng cao nguồn nhân lực cho Việt Nam trong tương lai.

        Cùng với kết quả này, năm 2015 cũng là năm có những tiến bộ vượt bậc trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư. Cụ thể là Luật đầu tư năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 thay thế cho Luật đầu tư cũ có nhiều thay đổi quan trọng và tiến bộ đặc biệt là quy định về các lĩnh vực cấm đầu tư, đầu tư có điều kiện và các thủ tục hành chính về đầu tư.

2.2. Một số vấn đề đặt ra

        Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số vấn đề đặt ra:

        Trong top 10 đối tác đầu tư lớn nhất trong 2015, chiếm tới trên 80% tổng số vốn đăng ký, cho thấy sự mất cân đối trong đầu tư tại Việt Nam giữa đầu tư còn ít của các đối tác tiềm năng đến từ các nước như: Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Mỹ, Canada, Nga… mà chủ yếu đến từ châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc… Các đối tác tiềm năng khác đều đầu tư ở vị trí khiêm tốn: Hoa Kỳ ở thứ tự 16 dự án, Australia 17 dự án, Pháp 22 dự án, Đức 24 dự án, Canada 34 dự án, Nga 30… vì thế Việt Nam cần phân tích, đánh giá về thực trạng này, làm rõ nguyên nhân tại sao mức vốn đầu tư FDI từ các nước: Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Thụy Sĩ… các nước từ Châu Âu, Bắc Mỹ vào Việt Nam còn khiêm tốn.

        Nhìn vào hình thức đầu tư của các dự án FDI được cấp phép trong năm 2015 cho thấy, số dự án đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài là chủ yếu chiếm tới trên 86% số dự án đầu tư. Đây cũng là một trong các vấn đề cần lưu ý để có giải pháp khuyến khích, tăng cường đầu tư theo hình thức thành lập công ty liên doanh (hoặc công ty cổ phần).

        Ngoài ra, số lượng dự án không triển khai vấn đề về chuyển giá, trốn thuế của các DN FDI còn diễn biến phức tạp; tiếp cận đất của các nhà đầu tư cũng còn nhiều khó khăn; Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao…

2.3. Cơ hội và thách thức

        Bước vào giai đoạn mới 2016 – 2020, thu hút FDI vào Việt Nam đứng trước những thuận lợi và khó khăn đan xen nhau: Nền kinh tế tiếp tục phát triển với khả năng tăng trường GDP cao hơn, trên cơ sở các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế – xã hội, giải phóng mạnh mẽ lực lượng sản xuất, phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực đất nước của Chính phủ đã và tiếp tục được ban hành trong thời gian tới;

       Các bộ ngành và địa phương đang rất quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao khả năng thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, sẽ tác động tích cực mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế trong nước.

        Bên cạnh những cơ hội cũng xuất hiện không ít những thách thức đặt ra:

– Nguồn vốn FDI từ các đối tác lớn đang có xu hướng giảm.Đồng thời, quá trình hội nhập sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực của toàn bộ nền kinh tế;

– Cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở lên gay gắt giữa các quốc gia: Sức cạnh tranh của mỗi nước mạnh hay yếu sẽ quyết định sức thu hút đầu tư từ nước đó;

– Đối với Việt Nam: Những hạn chế nội tại của nền kinh tế Việt Nam cần tiếp tục được khắc phục như: Cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực cao nhưng trình độ nhân lực còn yếu, còn tồn tại khoảng cách giữa chính sách đưa ra và việc thực thi.

– Ngoài ra, vốn FDI giúp công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển, nhưng cũng là mối nguy cho các doanh nghiệp nội địa không có quy mô lớn và công nghệ hiện đại…

        Hướng Dẫn Luật hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 1900888 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và để yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Bài viết tham khảo:

Luật sư tư vấn Luật đầu tư

Kiến thức Luật đầu tư

Hỏi đáp Luật đầu tư

Văn bản Luật đầu tư