Điều kiện thành lập và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Tin liên quan

         Hiện nay quá trình hội nhập và phát triển được đẩy mạnh, nên nhu cầu học ngoại ngữ của người Việt Nam tăng cao. Chính vì thế, các trung tâm ngoại ngữ được thành lập rất nhiều để đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng để được thành lập và đi vào hoạt động một trung tâm ngoại ngữ, pháp luật có những quy định về điều kiện cụ thể. Hướng Dẫn Luật xin đưa ra những lưu ý về vấn đề này dựa trên các quy định pháp luật như sau.

           I. Căn cứ pháp lí

+ Luật Giáo dục 2005

+ Nghị định 75/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục

+ Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ và tin học

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP MIỄN PHÍ 1900888 NHÁNH SỐ 5

Điều kiện thành lập và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

           II. Nội dung tư vấn

          1. Điều kiện thành lập trung tâm

         Thứ nhất, điều kiện về cơ sở vật chất của trung tâm: có số phòng học tối thiểu, có đầy đủ trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật…

        Thứ hai, điều kiện về tên gọi của trung tâm: đặt tên theo quy định, tên trung tâm bao gồm: trung tâm + tên loại hình + tên riêng và được ghi biển hiệu, con dấu, các quyết định thành lập trung tâm, các giấy tờ giao dịch…

        Thứ ba, điều kiện về giám đốc của trung tâm: Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất đạo đức, chính trị tốt, có năng lực quản lý, tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ và đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với trung tâm ngoại ngữ công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm ngoại ngữ tư thục); Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 5 năm; Đối với trung tâm ngoại ngữ tư thục, tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

         2. Điều kiện hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

       + Trình độ sư phạm và trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên, giáo viên giảng dạy lý thuyết, thực hành theo quy định. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/ 1 giáo viên/ca học.

       + Có đủ phòng chức năng, phòng học phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ phận hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm phục vụ công tác đào tạo, quản lý. Phòng học có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5m2/học viên/ca học, đầy đủ ánh sáng

         + Có tài liệu, giáo trình, thiết bị phục vụ học tập, giảng dạy theo yêu cầu của chương trình đào tạo

         + Có khu vực cho giáo viên, học viên và cán bộ nghỉ giữa giờ, nghỉ giải lao

         + Được cơ quan có thẩm quyền cho phép

        3. Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

        + Tờ trình thành lập trung tâm

        + Đề án thành lập trung tâm

        + Hồ sơ của giám đốc trung tâm

       + Văn bằng, chứng chỉ của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên

       + Dự thảo nội quy, tổ chức hoạt động của trung tâm

        4. Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

       Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, người có thẩm quyền ra quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ.

       Trên đây là nội dung tư vấn Hướng Dẫn Luật đưa ra trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì xin quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 1900888 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và để yêu cầu cung cấp dịch vụ.