Tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Tin liên quan

Tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Câu hỏi của bạn:

1. Em có người nhà là lái xe ô tô đi qua ngã tư theo hướng từ trên xuống (đường của ô tô di là đường chính) đâm phải một người đi xe máy đi ngang qua trước mặt ô tô (đường của xe máy là đường nhánh) theo hướng từ bên trái của xe ô tô làm người lái xe máy chết. Khu vực ngã tư xảy ra tai nạn là đoạn đường giao nhau không có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, không có biển báo đường ưu tiên và đường không ưu tiên, nhưng lái xe ô tô lại lái xe đi vào đường cấm đối với loại xe có trọng tải như loại xe ô tô của người nhà em lái. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp cả hai bên tham gia giao thông đều có lỗi bằng nhau hoặc xe máy có lỗi nhiều hơn nhưng bên đi xe máy bị chết thì liệu lái xe ô tô có bị khởi tố về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không.

2. Một người xử phat vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ do điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe rồi ngay sau đó một ngày, người đó lại bị bắt và bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Vậy trong trường hợp này hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của ngày hôm trước của người đó có bị coi là có tiền sự không?
Rất mong được các Luật sư giải đáp giúp em hai tình huống trên với ạ, em xin chân thành cảm ơn!
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ 1900888 NHÁNH SÔ 1

tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông

Trả lời:         Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến bộ phận Tư vấn Luật hình sự của Công ty Hướng Dẫn Luật. Về vấn đề của bạn, chúng tôi đã nghiên cứu và xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý :

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009)

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Vấn đề thứ nhất:

Trong trường hợp cả hai bên tham gia giao thông đều có lỗi bằng nhau hoặc xe máy có lỗi nhiều hơn nhưng bên đi xe máy bị chết thì  lái xe ô tô vẫn bị khởi tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ  .

Tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ  được qui định trong điều 202 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm qui định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trong trường hợp này, việc điều khiển ô tô vi phạm qui định an toàn giao thông đường bộ gây chết người đã cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vậy trong trường hợp cả hai bên tham gia giao thông đều có lỗi bằng nhau hoặc xe máy có lỗi nhiều hơn nhưng bên đi xe máy bị chết thì  lái xe ô tô vẫn bị khởi tố về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ  .

Ngoài việc xử lý vi phạm theo qui định Điều 202 bộ luật hình sự 1999  sửa đổi bổ sung 2009 thì người điều khiển ô tô còn phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo qui định của điều Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005

Vấn đề thứ hai:

Việc bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ do điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe không cấu thành tội phạm theo qui định của bộ luật hình sự nên không bị coi là có tiền sự.

Nếu còn băn khoăn thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 1900888 ( nhánh số 1) để được chuyên viên của chúng tôi trực tiếp tư vấn!

Các bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn luật hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

Văn bản luật hình sự

Họ tên (*)

Email (*)

Tiêu đề

Nội dung