Hướng dẫn viết đơn ly hôn

Tin liên quan

HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN LY HÔN

1. Các vấn đề chủ yếu trong đơn ly hôn

     Khi ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đến những vấn đề như sau:

  • Căn cứ ly hôn
  • Người trực tiếp nuôi con
  • Phân chia tài sản

     Những vấn đề trên cũng được thể hiện ở trong đơn ly hôn. Tuy nhiên, việc kê khai đơn không hề đơn giản. Công ty chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện viết đơn. Ngoài ra, công ty Luật toàn quốc thực hiện dịch vụ ly hôn nhanh chóng.

2. Hướng dẫn viết đơn ly hôn

2.1. Phần quan hệ hôn nhân

     Trong phần kê khai này người viết đơn có thể trình bày các vấn đề sau: vợ chồng kết hôn ngày, tháng, năm, nào? Có đăng ký kết hôn hay không? Nếu có thì tại UBND xã/phường nào? Kết hôn trên cơ sở có tự nguyện tìm hiểu hay không? Quá trình chung sống vợ chồng có hạnh phúc hay không? Đến thời điểm nào thì phát sinh mâu thuẫn? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Có thời điểm nào sống ly thân hay không? Đến nay xác định có còn tình cảm hay không?

2.2. Về con chung

      Phần con chung bạn có thể kê khai trong các trường hợp sau:

  • Nếu đã có con chung và thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), sự thỏa thuận của vợ chồng.
  • Nếu chưa có con chung thì ghi chưa có.
  • Nếu đã có con chung nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng của người viết đơn xin ly hôn, mức cấp…

     Tóm lại, trong phần kê khai này người viết đơn có thể trình bày các vấn đề sau: vợ chồng có con chung hay không? Nếu có thì có mấy con chung? Họ tên, ngày tháng năm sinh của con/các con? Hiện nay con đang ở với ai? Yêu cầu giải quyết như thế nào?

2.3. Về tài sản chung

     Phần tài sản chung bạn có thể kê khai trong các trường hợp sau:

  • Nếu có tài sản thì ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia.
  • Nếu không có tài sản chung thì ghi không có.
  • Hoặc có thể ghi tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

     Phần kê khai này người viết đơn có thể trình bày các vấn đề sau: vợ chồng có tài sản chung hay không? Tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ nguồn gốc, hiện trạng, giá trị tài sản và yêu cầu giải quyết về tài sản như thế nào?

     Ngoài ra còn có phần nợ chung: có thể ghi cụ thể số nợ (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị Tòa án giải quyết nghĩa vụ trả nợ…

     Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại đây

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn viết đơn ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình miễn phí 24/7: 1900888 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!