Hồ sơ xin ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật

Tin liên quan

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

1. Thế nào là ly hôn đơn phương?

     Ly hôn đơn phương là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương 2018

a. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương 2018

     Căn cứ điểm a khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.”

     Ngoài ra điều 12 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 cũng có quy định về nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

     Như vậy, theo quy định trên thì Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn thường trú/ tạm trú/ làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

b. Hồ sơ ly hôn đơn phương 2018 bao gồm những gì?

   Hồ sơ ly hôn đơn phương 2018, bao gồm:

+ Đơn khởi kiện về việc ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

3. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương 2018

     Người khởi kiện tiến hành nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện; trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, thẩm phán quyết định thụ lý vụ án, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

  • Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.
  • Thời gian mở phiên tòa: Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

     Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án 

     Liên hệ: huongdanluat.com