Tư vấn ly hôn thuận tình 2019 theo quy định luật mới nhất

Tin liên quan

Tư vấn ly hôn thuận tình 2019

     Hôn nhân hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng khi đến một thời điểm nhất định, khi cuộc sống hôn nhân lầm vào bế tắc không còn có thể cứu vãn, 2 vợ chồng không có tiếng nói chung khiến mục đích hôn nhân không còn đạt được thì ly hôn là giải pháp tối ưu nhất lúc này. Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Ly hôn thường diễn ra dưới 2 trường hợp: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin được hướng dẫn trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình để các cặp vợ chồng có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân.

     Ly hôn thuận tình là việc cả 2 vợ chồng đều đồng thuận trong việc mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, cũng như 2 người hoàn toàn thỏa thuận được những vấn đề liên quan đến nuôi con sau khi ly hôn và chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Khi 2 vợ chồng đáp ứng được những điều kiện trên, việc ly hôn của họ được coi là ly hôn thuận tình. Để có thể ly hôn thuận tình, trước hết 2 người cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin ly hôn thuận tình theo mẫu của tòa án
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực) của 2 vợ chồng
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực) của 2 vợ chồng
  • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con.

     Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, 2 vợ chồng nộp toàn bộ những giấy tờ này lên trên phía tòa án nhân dân quận/huyện nơi 2 vợ chồng đang cư trú (nếu đang cư trú cùng 1 nơi) hoặc có quyền thỏa thuận lựa chọn nộp hồ sơ ở tòa án nhân dân quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng đang cư trú (nếu đang cư trú ở 2 điạ điểm khác nhau) để tòa án tiến hành giải quyết việc dân sự.

     Về thủ tục tiến hành ly hôn thuận tình, điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.”

     Về cơ bản, khi tiến hành giải quyết ly hôn thuận tình, thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu như sau buổi hòa giải, 2 vợ chồng đoàn tụ, thẩm phán sẽ ra quyết định hủy bỏ việc giải quyết ly hôn của họ. Ngược lại, nếu như sau khi hòa giải, 2 vợ chồng không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này cũng như giữa 2 người đã thỏa thuận được về vấn đề tài sản và nuôi con thì thẩm phán sẽ tiến hành lập biên bản hòa giải không thành. Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản mà 2 bên không có sự thay đổi ý kiến, tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa 2 bên.

    So với giải quyết ly hôn đơn phương, việc tiến hành ly hôn thuận tình thường diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn do đã có sự tự nguyện của cả 2 vợ chồng. Tuy nhiên nếu như mong muốn rút ngắn tối đa thời gian giải quyết ly hôn thuận tình, cũng như cả 2 bên vợ chồng đều e ngại những thủ tục hành chính rườm rà, các bạn có thể tham khảo dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh tại đây