Tư vấn quyền thăm con sau ly hôn – gọi 1900888

Tin liên quan

Quyền thăm con sau ly hôn là quyền nhân thân được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu đúng về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ với con khi ly hôn, hoặc có hiểu nhưng vì những hiềm khích cá nhân, sự ích kỷ mà gây khó quyền thăm nuôi của người kia. Khi vợ chồng ly hôn thì quan hệ hôn nhân chấm dứt, nhưng quan hệ giữa cha, mẹ và con là quan hệ huyết thống kéo dài suốt đời, không gì có thể chia cắt được. Khi ly hôn vợ chồng vẫn có nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Vì vậy, tình trạng hôn nhân của cha mẹ không ảnh hưởng tới việc thăm nom, chăm sóc con chung. Vậy khi có hành vi cản trở, gây khó khăn tới việc thăm nom con thì sẽ giải quyết ra sao?

Câu hỏi của bạn: Tôi và vợ tôi đã ly hôn với nhau được 2 năm. Chúng tôi có một bé nay đã được 5 tuổi, khi ly hôn vợ tôi là người trực tiếp nuôi con, hàng tháng tôi có chu cấp cho con tôi đều đặn là 1,5tr. Tuy nhiên, mỗi lần sang thăm con vợ tôi tìm mọi cách cản trở, không cho tôi thăm con, cô ấy cho rằng giờ con do cô ấy trực tiếp nuôi thì tôi không có bất cứ quyền gì với con nữa, cô ấy là người có quyền quyết định tất cả về quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Vậy cho tôi hỏi, vợ tôi làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Tôi phải làm như thế nào để được quyền tới thăm con? Tôi xin chân thành cảm ơn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH MIỄN PHÍ 1900888 NHÁNH SỐ 4

quyền thăm con sau ly hôn

Câu  trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn luật hôn nhân gia đình – Hướng Dẫn Luật của Công ty Hướng Dẫn Luật. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi đưa ra quan điểm như sau:

1. Căn cứ pháp lý về quyền thăm con sau ly hôn

– Luật hôn nhân gia đình năm 2014

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013

2. Nội dung tư vấn quyền thăm con sau ly hôn

Thứ nhất, quyền thăm con sau ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền thăm con sau ly hôn như sau: “1. Sau khi ly hôn cha, mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục  con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật có liên quan”.

Như vậy, theo quy định của pháp luât, bản án, quyết định ly hôn chỉ có ý nghĩa chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn, còn quyền và nghĩa vụ của vợ chồng bạn đối với con vẫn phải đảm bảo thực hiện. Khi vợ chồng bạn ly hôn, bạn không là người trực tiếp nuôi con, nhưng bạn vẫn có quyền được thăm nom con. Đây là quyền cũng như là nghĩa vụ của bạn.

Thứ hai, quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con và không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Theo Điều 82, 83 Luật hôn nhân gia đình quy định:

+ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con của người trực tiếp nuôi con.

+ Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, đồng thời cùng với các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, sau hai vợ chồng bạn ly hôn, bạn có quyền thăm nom con mà không ai có quyền cản trở kể cả vợ bạn. Việc vợ bạn tìm mọi cách để cản trở không cho bạn thăm con sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ ba, cách giải quyết đối với hành vi cản trở quyền thăm con sau ly hôn

Khi có người trực tiếp nuôi con có hành vi cản trở quyền thăm nom con sau ly hôn, nguời không trực tiếp nuôi con có thể giải quyết như sau:

– Bạn thu cập tất cả các chứng cứ chứng minh vợ bạn cản trở việc thăm nom con của bạn, sau đó nhờ tổ trưởng tổ dân phố chứng kiến và xác nhận vào đơn về việc đến thăm con nhưng bị vợ bạn gây khó khăn, cản trở.

– Bạn làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành việc thăm nom con sau ly hôn theo quyết định của Tòa. Khi nhận được đơn của bạn, cơ quan thi hành án sẽ mời bạn và vợ bạn đến yêu cầu vợ anh cam kết tạo mọi điều kiện để bạn được thăm con và không gây bất kỳ cản trở, khó khăn nào cho bạn nữa.

– Trong trường hợp, vợ bạn vẫn cố tình không thực hiện theo đúng thỏa thuận như đã cam kết thì bạn có thể thu thập lại các chứng cứ sau đó làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Với những chứng cứ bạn đưa ra thuyết phục thì Tòa án sẽ chấp nhận đơn yêu cầu của bạn và xem xét việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Ngoài ra, khi bạn có đủ chứng cứ chứng minh về hành vi vợ bạn cản trở việc thăm con sau ly hôn của bạn thì vợ bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom.

 Trên đây là nội dung tư vấn Hướng Dẫn Luật đưa ra trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành và thông tin quý khách hàng cung cấp. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì xin quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 1900888 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và để yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Bài viết tham khảo:

Luật sư tư vấn hôn nhân

Kiến thức luật hôn nhân

Hỏi đáp luật hôn nhân

Văn bản luật hôn nhân

– Luật sư tư vấn pháp luật