Điều kiện bảo hộ đối với thiết kế bố trí

Tin liên quan

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những sản phẩm ngày càng thu nhỏ về kích cỡ nhưng phát huy tối đa chức năng , tác dụng để phục vụ nhu cầu của con người, hoặc những “sản phẩm thông minh” có chức năng điều khiển tự động hóa. Mạch tích hợp đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các sản phẩm điện tử cũng như các sản phẩm sử dụng điện như: ti vi, máy giặt, điện thoại di động, lò vi sóng, tủ lạnh… Thiết kế bố trí là sản phẩm sáng tạo của con người, là kết quả của quá trình đầu tư trí tuệ và tài chính rất lớn nhằm tạo ra những sản phẩm ngày càng tiện dụng, gọn nhẹ, cần ít nguyên liệu sản xuất nhưng lại có nhiều chức năng tiên tiến hơn.

 

1. Căn cứ pháp lý:

+ Bộ Luật Dân sự 2005;

+ Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009;

+ Nghị định 43/2003/NĐ – CP, nghị định của Chính phủ quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

2. Nội dung tư vấn:

Thiết kế bố trí (thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn (khoản 15, Điều 4, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009).

Các điều kiện bảo hộ đối với thiết kế bố trí: Theo quy định của Điều 68, Luật sở hữu trí tuệ, thiết kế bố trí được bảo hộ nếu đáp ứng những điều kiện sau:

– Tính nguyên gốc: Thiết kế bố trí được coi là có tính nguyên gốc nếu đáp ứng được hai tiêu chí:

Thứ nhất: Thiết kế bố trí đó là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả. Tác giả đã có sự đầu tư trí tuệ nhất định để tạo ra thiết kế bố trí mới trong công nghệ thiết kế mạch bán dẫn. Thiết kế bố trí đó không phải là sự sao chép hoàn toàn của bất kỳ thiết kế nào đã có trước đó.

Thứ hai: Tại thời điểm được tạo ra, thiết kế bố trí đó chưa được biết đến rộng rãi trong giới những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn. Yêu cầu này đòi hỏi thiết kế bố trí chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, trình bày hoặc mô tả bằng văn bản hoặc các hình thức bộc lộ khác. Bởi lẽ đặc trưng của mạch tích hợp bán dẫn hoàn toàn mang tính kỹ thuật mà chỉ những người có trình độ chuyên môn về lĩnh vực này mới hiểu và nắm bắt được nên phạm vi bộc lộ chỉ cần giới hạn trong giới những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn.

– Tính mới thương mại: Theo Điều 71, Luật sở hữu trí tuệ thì thiết kế bố được coi là có tính mới thương mại nếu nó chưa từng được đưa vào khai thác trong thực tế với mục đích thương mại tại bất kỳ nước nào trên thế giới trước ngày nộp đơn đăng ký. Thiết kế bố trí mặc dù đã được đưa vào khai thác thương mại trên thực tế nhưng không bị coi là mất tính thương mại nếu đáp ứng hai điều kiện:

Thứ nhất: việc khai thác thương mại thiết kế bố trí được tiến hành bởi người có quyền đăng ký thiết kế bố trí theo quy định của pháp luật hoặc được tiến hành bởi người được được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên trên thế giới;

Thứ hai: thời điểm lần đầu tiên khai thác thương mại thiết kế bố trí tại bất kỳ đâu trên thế giới đến thời điểm nộp đơn đăng ký bảo hộ không được quá 2 năm.

Các đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa thiết kế bố trí: Nguyên lý, quy trình, hệ thống, phương pháp được thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn; Thông tin, phần mềm chứa trong mạch tích hợp bán dẫn.

Trên đây là nội dung tư vấn Hướng Dẫn Luật đưa ra trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành và thông tin quý khách hàng cung cấp. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì xin quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 1900888 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và để yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Các bài viết tham khảo:

Luật sư tư vấn qua Tổng đài;

Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ;

Kiến thức sở hữu trí tuệ;

Văn bản sở hữu trí tuệ.